Ví Nóng Và Ví Lạnh Trữ Tiền Điện Tử – So Sánh Sự Khác Biệt

Chắc hẳn trong thị trường crypto ít nhiều ai cũng từng nghe đến khái niệm ví nóng, ví lạnh trữ tiền điện tử ít nhất 1 lần. Vậy ví nóng và ví lạnh là gì? 2 loại ví này có đặc điểm và chức năng khác nhau thế nào? Xem ngay bài viết sau của MFSoft để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết!

1. Khái niệm ví nóng

Ví nóng trong thế giới crypto thường được hiểu là các ví trực tuyến có khả năng lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử. Các ví này thường có tính năng bảo mật cao, bằng cách sử dụng mã hóa và phương thức xác thực hai yếu tố để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Ví nóng trong thị trường crypto còn cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mua bán và trao đổi các loại tiền điện tử với tốc độ nhanh chóng và tiện lợi. Các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Litecoin đều có thể được lưu trữ và quản lý trong các ví nóng, giúp cho người dùng dễ dàng truy cập và quản lý các khoản tiền của mình.

ví nóng và ví lạnh
Khái niệm về ví nóng trữ tiền điện tử

Tuy nhiên, việc sử dụng ví nóng trong thị trường crypto cũng có thể mang đến một số rủi ro nhất định. Nếu người dùng không thực hiện các biện pháp bảo mật cẩn thận, ví nóng có thể bị tấn công bởi các hacker và bị đánh cắp tiền điện tử. Do đó, việc bảo mật ví nóng là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho tiền của người dùng trong thị trường crypto.

2. Sự khác biệt cơ bản giữa ví nóng và ví lạnh

Ví nóng là một loại ví tiền điện tử kết nối với internet. Đây là loại ví phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử. Nó có tính dễ sử dụng và thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, phương pháp lưu trữ này cũng có những hạn chế, bao gồm các lỗ hổng bảo mật và rủi ro bị tấn công bởi hacker hoặc các vấn đề liên quan đến quy định.

ví lạnh và ví nóng
Về cơ bản 2 loại ví này có khá nhiều điểm khác biệt

Ví lạnh là một loại ví tiền điện tử cho phép người dùng lưu trữ tiền của mình mà không cần kết nối với internet. Phương pháp này cung cấp một mức độ an toàn cao hơn so với ví nóng. Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế như số lượng loại tiền được hỗ trợ thường rất ít. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của các thiết bị lưu trữ phần cứng, một số ví lạnh điện tử hiện nay có thể lưu trữ hơn 1000 loại tiền điện tử. Xem ngay sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh chi tiết ở bảng dưới đây!

Tiêu chí Ví nóng Ví lạnh
Độ an toàn Ví nóng có độ an toàn kém hơn vì luôn kết nối Internet, dễ bị tấn công bởi các hacker và virus Ví lạnh có độ an toàn cao hơn bởi dữ liệu luôn được lưu offline và bảo vệ bởi con chip bảo mật phần cứng, không thể bị hack.
Loại coin hỗ trợ Ví nóng thường được phát triển bởi các sàn giao dịch lớn, do đó hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau để kích thích người dùng sử dụng giao dịch trên sàn. Ví lạnh được phát triển bởi nhà sản xuất như Ledger, Trezor… Do đó, số coin được hỗ trợ không đa dạng bằng ví nóng.
Tốc độ giao dịch Ví nóng có tốc độ giao dịch nhanh hơn vì luôn online, dễ dàng kết nối và thao tác mọi lúc mọi nơi Ví lạnh thường trữ lượng coin lớn trong thời gian dài, nên khi muốn giao dịch, bạn cần kết nối ví lạnh với máy tính hoặc điện thoại. Do đó thời gian để thực hiện các thao tác nhiều lơn và lâu hơn.
Số lượng coin lưu trữ Có thể lưu trữ lượng coin vừa đủ để giao dịch Có thể lưu trữ số lượng lớn coin trong thời gian dài.
Xác minh danh tính Thường xuyên phải xác minh danh tính tài khoản bằng CMND hoặc Passport Không cần phải xác minh danh tính
Chi phí Miễn phí Tốn tiền mua thiết bị

>>>> XEM THÊM: Ứng dụng Ledger Live là gì?

3. Nên chọn ví lạnh hay ví nóng để lưu trữ tài sản điện tử?

  • Đối tượng nên sử dụng ví nóng:

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, ví nóng là lựa chọn phù hợp nhất vì tính đơn giản và dễ sử dụng của nó. Với số lượng tiền trong ví không nhiều, người dùng không cần phải bảo mật quá cao. Sử dụng ví nóng giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các thao tác giao dịch trên thị trường và giảm thiểu rủi ro khi mới bắt đầu.

ví nóng và ví lạnh
Ví nóng thích hợp với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường

Ngược lại, đối với những người thường xuyên giao dịch tiền điện tử, ví nóng là lựa chọn phù hợp với tính năng thao tác nhanh chóng và tiện lợi. Trong khi đó, ví sàn có thể được sử dụng cho các trường hợp khác.

  • Đối tượng nên sử dụng ví lạnh:

Nhà đầu tư định giá đầu tư giá trị trong dài hạn, do đó họ thường không thực hiện các giao dịch mua bán tiền điện tử thường xuyên. Thay vào đó, họ cần sử dụng loại ví bảo mật tốt như ví lạnh để lưu trữ tiền ảo trong thời gian dài và tránh rủi ro bị đánh cắp.

ví nóng và ví lạnh
Nhà đầu tư dài hạn thích hợp sử dụng ví lạnh hơn

Ngoài ra, nhà đầu tư có số lượng tiền ảo lớn cũng nên sử dụng ví lạnh để bảo vệ số tiền đó. Ví lạnh được coi là loại ví bảo mật tốt nhất hiện nay, vì nó ít kết nối với Internet, giúp bảo vệ số tiền lưu trữ của nhà đầu tư an toàn nhất có thể.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách chuyển coin vào ví lạnh cực an toàn và nhanh chóng

4. Một số lưu ý cần biết để đảm bảo an toàn khi sử dụng ví điện tử

Dưới đây là những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn khi lưu trữ tài sản trên ví điện tử, ví nóng và ví lạnh:

  • Sử dụng ví lạnh để lưu trữ Public key và tăng cường bảo mật bằng cách sử dụng ví phần cứng. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng và đánh cắp thông tin.
  • Tránh sử dụng các mạng wifi công cộng và sử dụng VPN để tăng cường bảo mật khi kết nối internet. VPN giúp thay đổi địa chỉ IP và vị trí hiện tại của bạn, giúp đảm bảo an toàn và riêng tư khi duyệt web.
  • Phân chia tài sản vào nhiều ví cùng lúc để giảm thiểu mất mát nếu rủi ro xảy ra. Bạn cũng nên đảm bảo rằng các ví của bạn đều được bảo mật tốt và đáp ứng các yêu cầu an toàn.
  • Luôn cập nhật các thiết bị cá nhân của bạn để đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm virus và sử dụng bản cập nhật mới nhất để giảm thiểu rủi ro.
  • Kiểm tra kỹ địa chỉ của trang web sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến trước khi đăng nhập để tránh bị lừa đảo. Bạn cũng nên kiểm tra xem địa chỉ ví giao dịch mà bạn sử dụng có đúng không trước khi thực hiện giao dịch.
ví lạnh và ví nóng
Cần lưu ý một số vấn đề để sử dụng ví điện tử phát huy tối đa chức năng

Trên đây là toàn bộ thông tin về ví nóng và ví lạnh giúp bạn có cái nhìn khách quan và dễ dàng so sánh 2 loại ví phổ biến trên thị trường tiền điện tử. Từ đó có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ MFSoft để được tư vấn thêm nhiều thông tin chi tiết và hữu ích nhất!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 13 Đường Số 2, Vạn Phúc City, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 0789.987.888
  • Email: mfsoftvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *