Ledger Live Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Hiệu Quả

Với thị trường tiền điện tử ngày càng mở rộng thì việc các ứng dụng hỗ trợ quản lý tài sản tiền điện tử cũng được phát triển sôi nổi. Vậy Ledger Live là gì? Và ứng dụng này có chức năng cũng như cách sử dụng ra sao? Xem ngay bài viết sau của MFSoft để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết!

1. Ledger Live là gì?

Ledger Live là một ứng dụng quản lý ví lạnh được phát triển bởi hãng Ledger, có khả năng hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau. Với chức năng giao tiếp và quản lý coin, ứng dụng này cung cấp các tính năng chuyển, nhận, hoán đổi Bitcoin và token. Ledger Live là một phần mềm đa năng giúp người dùng quản lý ví lạnh thuộc Ledger trên nhiều nền tảng, bao gồm cả máy tính và điện thoại di động.

ledger live là gì
Ứng dụng Ledger Live

2. Mục đích của ứng dụng Ledger Live

2.1. Trực tiếp mua token và coin

Ledger Live đã phát triển mạnh mẽ qua các năm với việc liên tục hợp tác với nhiều thương hiệu lớn như VISA hay sàn giao dịch 1inch… Điều này cho phép người dùng mua coin trực tiếp từ Ledger Live tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trừ những quốc gia có chính sách cấm hoặc hạn chế. Tại Việt Nam, người dùng có thể mua coin trực tiếp thông qua đối tác Moonpay, tuy nhiên, phí giao dịch có thể khá cao.

Ledger live là gì
Trực tiếp thực hiện các giao dịch mua coin và token

2.2. Trực tiếp bán coin

Bạn có thể sử dụng Ledger Live để bán coin và token trực tiếp và thường nhận được đơn vị tiền tệ là USD hoặc các loại stablecoin khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trực tiếp về tài khoản ngân hàng thì phí sẽ khá cao, đặc biệt là đối với khách hàng tại Việt Nam.

Ledger live
Thuận tiện bán coin thông qua ứng dụng Ledger Live

>>>> XEM THÊM: So sánh sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh

2.3. Swap coin và token

Ledger cung cấp tính năng Swap cho phép người dùng trao đổi coin A sang coin B trực tiếp trên phần mềm thông qua sàn giao dịch đối tác. Tính năng này giúp bạn tiết kiệm phí giao dịch và đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Hiện tại, Ledger hợp tác với ba đối tác chính bao gồm 1inch, ParaSwap và Changelly để cung cấp dịch vụ Swap cho người dùng.

2.4 Staking

Staking là phương pháp đầu tư tiền điện tử bằng cách gửi đồng coin hoặc token mà bạn đang nắm giữ vào một dịch vụ nhằm nhận lãi suất cao hơn. Cách thức hoạt động tương tự như việc gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy nhiên staking mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều.

Ứng dụng ledger live
Thông qua Ledger Live để staking thu lại nhiều lợi nhuận

Tại hiện tại, Ledger Live chỉ hỗ trợ cho bốn đồng coin là Ethereum, Solana, Cosmos và Polkadot để tham gia staking. Đây là những nền tảng blockchain đáng tin cậy và an toàn, được xem là lựa chọn tốt cho việc gửi lấy lãi dài hạn.

2.5. Xác thực bảo mật

Ví lạnh Ledger là một ví an toàn để lưu trữ khóa cá nhân. Điều đặc biệt của ví là nó được trang bị lớp chip bảo mật Secure Element đạt chuẩn EAL5+. Bên cạnh đó, phần mềm Ledger còn hỗ trợ tính năng xác thực đa lớp (MFA), giúp bảo vệ tài khoản của bạn an toàn hơn. Khi tính năng này được bật, bạn sẽ cần một thiết bị để xác minh danh tính của mình khi truy cập vào ví hoặc dịch vụ yêu cầu. MFA là một công nghệ được sử dụng nhiều để bảo vệ tài khoản, email, tài khoản mạng xã hội, ứng dụng ngân hàng…

Ứng dụng ledger live
Đảm bảo tính bảo mật và an tòn cho hệ thống tài sản tiền điện tử

Ví lạnh Ledger hỗ trợ công nghệ FIDO U2F để bảo vệ tính năng MFA. Để bật tính năng này, bạn có thể vào menu “Cài đặt” trên phần mềm Ledger và chọn để bật. Sau đó, bạn có thể thêm ví lạnh Ledger vào các dịch vụ như Facebook, Google hay các dịch vụ khác để sử dụng ví làm thiết bị xác thực.

3. Nguyên lý hoạt động của Ledger Live

Vậy nguyên lý hoạt động của Ledger Live là gì? Ledger Live là một ứng dụng cầu nối giữa ví lạnh Ledger và mạng lưới blockchain, giúp bảo vệ khóa cá nhân (private key) một cách an toàn. Với Ledger Live, các giao dịch được thực hiện một cách liền mạch và đảm bảo an toàn với nhiều lớp bảo mật cao cấp.

Hệ điều hành tùy chỉnh của Ledger được gọi là Blockchain Open Ledger Operating System (BOLOS). BOLOS sẽ tách các ứng dụng tiền điện tử độc lập với các ứng dụng khác để đảm bảo tính an toàn của chúng.

Ledger live là gì
Ledger live giúp kết nối với mạng lưới blockchain dễ dàng và an toàn

Ví Ledger được trang bị chip Secure Element, các dữ liệu được mã hóa chuyên sâu. Mỗi giao dịch như mua bán, chuyển đổi coin hoặc swap đều phải được xác nhận trên ví lạnh với mã PIN và xác thực giao dịch thủ công bằng phím vật lý. Ledger Live giúp kết nối với mạng blockchain một cách an toàn và bảo mật. Phần mềm này xác định chủ sở hữu của ví bằng các lớp bảo mật để đảm bảo tính chính xác và tránh sai sót trong quá trình giao dịch.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách chuyển coin vào ví lạnh cực kì an toàn và nhanh chóng

4. Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Ledger Live

4.1. Cài đặt bằng điện thoại

Khi bạn cài đặt ứng dụng Ledger Live trên thiết bị di động của mình, bao gồm cả iOS và Android, bạn sẽ thấy các tùy chọn sau:

 • With your Ledger: Đây là bước thiết lập đầu tiên cho ví lạnh Ledger chưa từng được kết nối với máy tính trước đây. Trong quá trình thiết lập, bạn sẽ cần tạo các hạt giống và mã PIN để bảo vệ ví của mình, tương tự như hướng dẫn được đưa ra ở phần trên.
 • Import from Desktop: Đối với những người đã thiết lập ví trên máy tính trước đó, lựa chọn này cho phép bạn truy cập và đồng bộ thông tin ví của mình với ứng dụng Ledger Live trên thiết bị di động.
Ledger live là gì
Cài đặt và kết nối Ledger Live qua điện thoại

Lưu ý rằng tính năng này chỉ được hỗ trợ trên sản phẩm Ledger Nano X trở lên và yêu cầu kết nối không dây Bluetooth. Đối với các dòng điện thoại Android, bạn có thể sử dụng cáp OTG để kết nối với Ledger Nano S.

4.2. Cài đặt bằng máy tính

Để cài đặt phần mềm Ledger trên các hệ điều hành Windows, macOS và Linux rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải file cài đặt theo đường dẫn phía trên và cài đặt như bình thường. Khi kết nối thiết bị Ledger vào máy tính, sẽ xuất hiện ba lựa chọn cài đặt như sau:

 • Thiết lập thiết bị mới: Lựa chọn này dành cho những người mới mua thiết bị Ledger. Bạn sẽ được hướng dẫn các bước thiết lập bao gồm đặt mã PIN, sao lưu và nhập từ khóa hạt giống (seed phrase).
 • Khôi phục thiết bị: Nếu bạn đã mất thiết bị cũ hoặc bị hỏng, bạn có thể sử dụng lựa chọn này để khôi phục lại dữ liệu từ ví cũ. Bạn chỉ cần nhập đúng 24 ký tự seed phrase để khôi phục lại toàn bộ dữ liệu.
 • Bỏ qua thiết lập thiết bị: Lựa chọn này phù hợp với những người đã thiết lập cấu hình trước đó và không muốn cài đặt lại.
Ledger live
Cài đặt và kết nối Ledger Live qua máy tính

4.3. Link tải ứng dụng Ledger Live

Bạn có thể cài đặt phần mềm của Ledger trên nhiều nền tảng khác nhau thông qua link tải dưới đây:

 • Windows: https://download.live.ledger.com/latest/win
 • macOS: https://download.live.ledger.com/latest/mac
 • Linux: https://download.live.ledger.com/latest/linux
 • iOS: https://apps.apple.com/us/app/ledger-live-crypto-nft-app/id1361671700
 • Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ledger.live

5. Cách sử dụng Ledger Live App hiệu quả

5.1. Tạo tài khoản ví lạnh trên ứng dụng

Để thực hiện chuyển coin vào ví lạnh, trước tiên bạn cần cài đặt ứng dụng blockchain tương ứng. Trên trang chính của ứng dụng, bạn chọn mục “Account” và sau đó nhấn nút “Add account” ở góc trên bên phải. Trong popup hiển thị, bạn tìm và cài đặt ứng dụng cần thiết.

Đối với những dòng thiết bị như Ledger Nano S, bạn chỉ có thể cài đặt được khoảng 5-7 ứng dụng vì dung lượng bộ nhớ hạn chế. Dung lượng của các ứng dụng này thường dao động từ 7KB đến 50KB. Trong khi đó, những dòng sản phẩm cao cấp hơn như Nano S Plus, Nano X hay Stax có thể cài đặt trên 100 ứng dụng khác nhau.

ứng dụng Ledger Live
Sử dụng ứng dụng Ledger Live hiệu quả

Một lời khuyên nhỏ nếu bạn sử dụng Ledger Nano S là có thể cài đặt ứng dụng và lấy địa chỉ ví, sau đó xóa ứng dụng để giải phóng không gian bộ nhớ. Tuy nhiên, mẹo này chỉ phù hợp đối với những người sử dụng ví lạnh không thường xuyên và cần giải phóng bộ nhớ cho ứng dụng mới.

5.2. Gửi và nhận coin bằng Ledger Live

Thao tác gửi và nhận coin được thực hiện thông qua hai mục “Send” và “Receive” trên trang chủ của ứng dụng. Để thực hiện thao tác này, cần chú ý đến địa chỉ ví và số lượng coin hoặc token cần chuyển và nhận. Trước khi xác nhận, quá trình xác minh sẽ bao gồm khoảng ba bước bằng cách nhấn hai lần trên phím cứng trên ví lạnh.

Rất quan trọng là bạn cần kiểm tra chính xác địa chỉ và thông tin trước khi xác nhận giao dịch. Nếu thông tin sai sót, giao dịch đã được gửi lên mạng blockchain để xử lý và sẽ không thể hoàn tác lại.

Trên đây là tất cả các thông tin để giải đáp thắc mắc Ledger Live là gì và chúng có những nhiệm vụ, chức năng gì. Hi vọng qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan và có thể tự cài đặt, thiết lập, sử dụng ứng dụng một cách hiệu quả để hỗ trợ trong việc quản lý hệ thống tài sản tiền điện tử của mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ với MFSoft qua các thông tin chi tiết sau để được hướng dẫn chi tiết nhất!

 • Địa chỉ: Số 13 Đường Số 2, Vạn Phúc City, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 0789.987.888
 • Email: mfsoftvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *