Phân Biệt Coin Và Token Trong Thị Trường Crypto Chi Tiết

Token là gì? Coin là gì? 2 loại tài sản tiền điện tử này có gì khác nhau? Để có thể phân biệt coin và token một cách chính xác và chi tiết nhất, tham khảo ngày bài viết sau đây của MFSoft để có cái nhìn tổng quan hơn!

1. Token là gì?

Trong lĩnh vực công nghệ blockchain và tiền điện tử, một token là một đơn vị giá trị số được phát hành trên một blockchain. Đây thường được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu, quyền truy cập hoặc quyền lợi trong một hệ thống cụ thể. Token có thể được sử dụng để đại diện cho tài sản vật chất hoặc phi vật chất, ví dụ như tiền tệ, hàng hoá, tài sản kỹ thuật số hoặc quyền truy cập vào một dịch vụ.

Token thường được phân biệt với coin, một đồng tiền điện tử cơ bản được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Một số ví dụ về token bao gồm ERC-20 tokens trên Ethereum, TRC-20 tokens trên TRON, và BEP-20 tokens trên Binance Smart Chain.

Phân biệt coin và token
Token được hiểu như đơn vị đại diện quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số

Việc sử dụng token trong các ứng dụng blockchain và tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng tăng cường tính bảo mật và minh bạch, giảm chi phí giao dịch và tăng tính khả dụng cho người dùng. Token cũng có thể được sử dụng để thu hút vốn cho các dự án mới và tạo ra cơ hội đầu tư cho người dùng.

2. Coin là gì?

Coin (đồng tiền điện tử) là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số được phát triển trên một blockchain, được sử dụng như một phương tiện thanh toán hoặc một nơi lưu trữ giá trị tương tự như đồng tiền truyền thống. Coin có thể được mua, bán và trao đổi trên các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến.

Một số ví dụ về coin bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC) và Ripple (XRP). Các coin này được phát triển trên các blockchain khác nhau và có tính năng và ứng dụng khác nhau.

Phân biệt coin và token
Coin có tính thanh khoản cao hơn so với token

So với token, coin thường có tính thanh khoản cao hơn vì chúng có thể được sử dụng để mua bán trên nhiều nền tảng và giao dịch được trên các sàn tiền điện tử khác nhau mà không cần phải được kết nối với một hệ thống cụ thể. Tuy nhiên, coin không thể được tùy chỉnh như token và không có tính linh hoạt trong việc đại diện cho các tài sản hoặc quyền lợi cụ thể.

3. Phân biệt coin và token trong crypto

Coin và Token đều là tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trên chuỗi khối, tuy nhiên, có một sự khác biệt quan trọng giữa chúng. Coin được coi như là một loại tiền điện tử. Trong khi đó, token đại diện cho một thứ có thể được ấn định giá. Việc phân biệt giữa Coin và Token không quá lớn, nhưng nó có thể gây ra một số vấn đề đau đầu nếu thường xuyên bị bỏ qua. Do đó, khi mua tài sản kỹ thuật số, cần chú ý phân biệt coin và token để quyết định sử dụng loại nào phù hợp.

3.1. Về mặt kỹ thuật

Mỗi loại Coin cần phải được phát triển với một ví lưu giữ riêng để lưu trữ và giao dịch. Phí giao dịch sẽ được trừ trực tiếp vào số Coin đó. Trong khi đó, Token có thể được lưu giữ trong cùng một ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc và phải trả phí giao dịch theo quy định của nền tảng gốc, ví dụ như Ethereum hoặc GAS.

Phân biệt coin và token
Giữa coin và token có nhiều điểm khác biệt

Token hoạt động dựa trên nguồn cung có sẵn. Thông thường, các Token được tạo ra với tổng cung cố định và sẵn sàng ngay khi được phát hành ra thị trường. Ví dụ, đồng ChainLink được phát hành với nguồn cung ban đầu là 1 triệu Token và được sở hữu hoàn toàn bởi chủ dự án. Trong khi đó, các Coin phát hành thường không có nguồn cung ban đầu và sẽ được tạo ra dần dần trong thời gian.

3.2. Về mặt tính năng

  • Token và coin khác nhau ở cách hoạt động trên Blockchain. Coin tham gia vào quá trình đào để tạo mới và xác nhận các giao dịch, trong khi đó token không cần tham gia vào đào coin và có thể được tạo ra dễ dàng thông qua smart contract.
  • Coin và token đều có thể được sử dụng như một loại tiền tệ để lưu giữ giá trị và giao dịch, nhưng token có thể có nhiều mục đích sử dụng hơn. Chẳng hạn như làm nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (như GAS), là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (như CMT), hay được sử dụng cho các tính năng như bảo mật, quản trị, hoặc là NFT (hàng hóa kỹ thuật số).
  • Khi giao dịch token, người dùng thường phải trả phí bằng coin của nền tảng gốc. Ví dụ, khi giao dịch token trên Ethereum, phải trả phí bằng ETH; khi giao dịch trên nền tảng SOL hay DOT thì phải trả bằng coin tương ứng. Riêng với token của NEO, phí giao dịch phải được trả bằng GAS. Điều này có thể giải thích vì sao nhiều nhà đầu tư không chuyển đổi các token ERC-20 sang ETH để tránh phải trả phí giao dịch bằng ETH khi không đủ sẵn lượng ETH.
Phân biệt coin và token
Về tính năng, cả coin và token khác nhau ở cách hoạt động trên blockchain

4. Lựa chọn thời điểm đầu tư coin và token

4.1. Mua token ở đâu và thời điểm nào?

Do sử dụng chung hệ sinh thái với nền tảng blockchain gốc, việc xây dựng token sẽ ít tốn kém hơn coin về thời gian và chi phí. Các vấn đề liên quan đến bảo trì và nâng cấp cũng phụ thuộc vào blockchain gốc. Vì vậy, việc sử dụng token để gọi vốn sẽ phù hợp cho việc phát triển các dự án.

Token được phát hành thông qua các đợt ICO, cho phép nhà đầu tư mua trực tiếp tại các đợt crowdsale hay public sale của các dự án ICO. Việc mua trực tiếp từ ICO có thể giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả vào ICO, bạn cần chọn những dự án tiềm năng.

Phân biệt coin và token
Có thể mua token ở các đợt ICO

Ngoài ra, khi Token đã được niêm yết trên các sàn giao dịch, bạn có thể bán số lượng Token đã mua. Một số loại Token được bán trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber Network, Bancor, EtherDelta. Bạn có thể mua Token trực tiếp trên các sàn này và lưu giữ trên ví của mình. Các chi phí và thời gian để xây dựng Token cũng thường ít hơn so với việc xây dựng Coin, do Token sử dụng chung hệ sinh thái với nền tảng blockchain gốc. Sử dụng Token cho các hoạt động gọi vốn có thể là một lựa chọn phù hợp để phát triển các dự án.

4.2. Thời điểm nên mua coin

Nếu bạn muốn phát triển một dự án tập trung vào việc xây dựng hệ thống tài chính mới hoặc tạo ra một loại tiền điện tử thuần túy, thì đầu tư vào coin sẽ là lựa chọn tốt. Coin được đánh giá cao vì tính độc lập và linh hoạt của nó, đồng thời có chức năng chính là thanh toán và thực hiện các giao dịch.

Phân biệt coin và token
Cần lựa chọn thời điểm thích hợp để mua coin

Thời điểm thích hợp để mua coin phụ thuộc vào mục tiêu và chiến lược đầu tư của bạn. Tuy nhiên, một số nguyên tắc cơ bản có thể giúp bạn định hình thời điểm mua coin:

  • Nghiên cứu thị trường: Nắm bắt thông tin về thị trường crypto và tiềm năng của các coin mà bạn quan tâm. Theo dõi các tin tức, phân tích và xu hướng giá để đưa ra quyết định đúng đắn.
  • Kiểm tra về dự án: Xem xét sự động lực, độ tin cậy và tiềm năng phát triển của dự án coin. Đánh giá công nghệ, đội ngũ phát triển và mối quan hệ hợp tác của dự án để xác định giá trị tiềm năng.
  • Phân bổ rủi ro: Định rõ mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận và phân bổ vốn đầu tư một cách hợp lý. Không đặt toàn bộ tài sản vào một coin duy nhất, mà hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  • Quan sát đồ thị giá: Theo dõi biểu đồ giá và các chỉ báo kỹ thuật để xác định xu hướng và điểm mua vào hợp lý. Cân nhắc thời điểm mua vào khi giá đang ở mức hỗ trợ, sau một đợt điều chỉnh hay trong giai đoạn tích lũy.
  • Tư duy dài hạn: Hãy nhìn vào viễn cảnh và tiềm năng phát triển của coin mà bạn đang xem xét mua, thay vì tập trung vào những biến động ngắn hạn. Đánh giá mục tiêu đầu tư của bạn và tìm hiểu về tiềm năng phát triển dài hạn của dự án.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách phân biệt coin và token chi tiết nhất mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Bên cạnh đó bài viết còn giúp bạn biết được thời điểm thích hợp để đầu tư mua coin và token. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường tiền điện tử, tham khảo ngay các bài viết khác của MFSoft nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *