Ethereum Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Đồng Tiền ETH

Ethereum là gì? Ethereum có gì khác so với bitcoin? Đồng tiền ảo này có giá trị như thế nào và lịch sử phát triển của nó ra sao trong thị trường tiền ảo? Xem ngay bài viết sau của MFSoft để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết nhất!

1. Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng blockchain phi tập trung dùng để xây dựng một mạng ngang hàng thực thi và xác minh các ứng dụng mã thông minh một cách an toàn. Hệ thống hợp đồng thông minh trên Ethereum cho phép người dùng thực hiện giao dịch với nhau mà không cần sự can thiệp của một tổ chức trung gian.

Ethereum là gì
Ethereum là một nền tảng blockchain phi tập trung

Một ưu điểm của Ethereum là các giao dịch trên nền tảng này được ghi lại trong hồ sơ giao dịch mà không thể bị thay đổi. Hồ sơ giao dịch này có thể được xác minh và phân phối an toàn trên mạng internet, mang lại cho các bên tham gia quyền sở hữu và khả năng xem thông tin giao dịch.

Mỗi giao dịch trên Ethereum được gửi và nhận thông qua các tài khoản được tạo bởi người dùng. Người gửi giao dịch phải ký các giao dịch đó và sử dụng Ether (ETH) – tiền điện tử gốc của Ethereum – để trả phí xử lý giao dịch trên mạng.

2. Lịch sử và quá trình phát triển của ETH

Hệ thống Ethereum được ra mắt chính thức vào năm 2015, nhưng ý tưởng và Sách trắng của nó đã xuất hiện từ năm 2013. Dưới đây là những cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Ethereum:

 • Năm 2013: Vitalik Buterin giới thiệu Ethereum nhằm vượt qua những hạn chế của ngôn ngữ kịch bản trong Bitcoin. Vào cuối năm 2013, Buterin công bố Sách trắng Ethereum đầu tiên, mô tả một nền tảng tích hợp công nghệ phân tán để triển khai hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps).
 • Năm 2014: Buterin và một nhóm cộng sự thành lập Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho nghiên cứu và phát triển Ethereum. Đợt gọi vốn công cộng (crowdsale) Ethereum đã thu về 31.529 BTC (khoảng 18 triệu đô la vào thời điểm đó) để đổi lấy khoảng 60 triệu ether. Số tiền này được sử dụng cho giai đoạn phát triển ban đầu của mạng.
 • Năm 2015: Ethereum chính thức được khởi chạy.
 • Năm 2016: Vào tháng 4, The DAO, một quỹ đầu tư dựa trên Ethereum, tổ chức một đợt gọi vốn ban đầu (ICO) với ETH và thu về khoảng 150 triệu đô la. Tuy nhiên, vài tháng sau đó (vào tháng 7), một kẻ tấn công khai thác một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của The DAO và lấy cắp 3,6 triệu ETH. Sự việc này dẫn đến một cuộc cách mạng khó khăn và Ethereum Classic ra đời.
 • Năm 2020: DeFi (tài chính phi tập trung) phát triển mạnh mẽ, gây tắc nghẽn nghiêm trọng trên mạng Ethereum. Các nhà phát triển đã nghiên cứu và triển khai nâng cấp mạng bằng việc chuyển từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) và sử dụng kỹ thuật “sharding” để mở rộng quy mô mạng, được gọi là Serenity hoặc Ethereum 2.0.
 • Năm 2022: Ethereum hoàn thành quá trình chuyển đổi từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake vào tháng 12.

3. Nguyên lý hoạt động của Ethereum

Dưới đây là quá trình hoạt động của Ethereum chi tiết:

 • Ethereum hoạt động thông qua một mạng lưới các máy tính được gọi là Nodes. Để tham gia vào mạng lưới này, các Nodes cần cài đặt phần mềm Ethereum Client.
 • Khi đã cài đặt, Nodes sẽ chạy Ethereum Virtual Machine (EVM), một chương trình ảo chịu trách nhiệm thực thi các hợp đồng thông minh. Nhà phát triển DApps trên Ethereum phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity để tạo các hợp đồng.
 • EVM thực hiện các hoạt động như giao dịch và smart contract. Mạng lưới Ethereum sử dụng một lượng phí gọi là Gas, được thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số Ether (ETH).
 • Khi một giao dịch được thực thi, các Miner Nodes sẽ xác nhận tính hợp lệ của giao dịch đó. Ethereum sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW) để các Miner Nodes chứng minh rằng họ đã hoàn thành công việc và thông báo cho toàn mạng lưới. Các Miner Nodes khác sau đó sẽ xác nhận tính hợp lệ của chứng minh này.
 • Block mới được tạo ra bằng cách giải mã theo thuật toán Ethash. Sau đó, giao dịch được xác nhận và được ghi vào Blockchain của Ethereum, nơi dữ liệu giao dịch không thể thay đổi.
Ethereum là gì
Ethereum hoạt động thông qua các Nodes

>>>> XEM THÊM: TRC20 là gì? Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn TRC20

4. Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum và Bitcoin có nhiều điểm chung nhưng cũng có nhiều điểm khác nhau quan trọng:

 • Mục tiêu chính: Ethereum hướng đến việc trở thành một môi trường cho phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp) trong nhiều lĩnh vực như tài chính, trò chơi, mạng xã hội. Các ứng dụng này tôn trọng quyền riêng tư và không chịu sự kiểm duyệt. Trong khi đó, Bitcoin tập trung vào việc trở thành một mạng thanh toán ngang hàng.
 • Thời gian giao dịch (block time): Ethereum hiện có thể xác nhận giao dịch nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin, với khoảng thời gian 15 giây so với 10 phút của Bitcoin. Với phiên bản Ethereum 2.0 đang triển khai, tốc độ giao dịch của Ethereum có thể được cải thiện đáng kể.
 • Khối lượng giao dịch: Ethereum hiện đang xử lý một lượng giao dịch lớn hơn Bitcoin, với hơn 1 triệu giao dịch mỗi ngày, trong khi Bitcoin có khoảng từ 200.000 đến 300.000 giao dịch mỗi ngày.
 • Cơ chế đồng thuận: Mặc dù cả Ethereum và Bitcoin đều sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW) để tạo ra và xác nhận giao dịch, nhưng Ethereum đang chuyển sang cơ chế Proof of Stake (PoS) trong phiên bản Ethereum 2.0. Điều này có nghĩa là các thợ đào sẽ cầm token của mình như tài sản để xác minh giao dịch, thay vì cạnh tranh với nhau trong việc giải quyết các bài toán tính toán như trước đây.
 • Khối lượng phát hành: Bitcoin có một nguồn cung tối đa là 21 triệu BTC, và phần thưởng cho việc khai thác sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 4 năm. Trong khi đó, Ethereum không có giới hạn về số lượng Ether, nhưng mức lạm phát của Ether được kiểm soát khá ổn định.
Đồng tiền ethereum
Có rất nhiều điểm khác biệt giữa ETH và Bitcoin

5. Giao dịch ETH ở đâu?

Có một số nền tảng giao dịch mà nhà đầu tư tiền ảo có thể chọn để giao dịch đồng ETH như sau:

 • Sàn tập trung – CEX: Đây là các sàn giao dịch được điều hành và kiểm soát bởi một bên thứ ba, giúp kết nối nhà đầu tư để trao đổi tài sản mã hóa. Ví dụ như sàn Binance, Huobi, Gate.io,… Người dùng cần tạo tài khoản và hoàn thành quy trình xác minh danh tính theo yêu cầu của sàn để tham gia giao dịch.
 • Sàn phi tập trung – DEX: Đây là các sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động phi tập trung trên nền tảng blockchain. Người dùng có thể giao dịch và trao đổi đồng ETH hoặc bất kỳ đồng tiền mã hóa nào được chấp nhận ngay trong ví của họ, mà không cần chuyển tiền ra ngoài. Sàn DEX cung cấp Private Key cho chủ sở hữu tài khoản để kiểm soát giao dịch, chỉ có khi chủ tài khoản cho phép, giao dịch mới được thực hiện. Ví dụ như sàn Uniswap, Sushiswap,…

6. Một số lưu ý cần nắm khi đầu tư vào Ethereum

Khi đầu tư vào đồng ETH, việc quan tâm đến phí, bảo mật và an toàn giao dịch là rất quan trọng để tránh mất mát tài chính. Dưới đây là một số lưu ý để bảo vệ tài khoản của bạn:

 • Sao lưu thông tin quan trọng: Hãy sao lưu Private Key và Seed Phrase bằng cách ghi chú vào giấy và lưu trữ an toàn, không nên lưu trữ trên phần mềm máy tính vì có thể bị mất do tấn công từ kẻ xấu.
 • Kiểm tra địa chỉ ví Ethereum: Hãy kiểm tra kỹ địa chỉ trang web của ví Ethereum để tránh trang web giả mạo hoặc lừa đảo. Hãy tránh nhấp vào các quảng cáo trên Google để tránh rơi vào các trang web giả mạo.
 • Kiểm tra địa chỉ chuyển tiền: Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, hãy kiểm tra kỹ địa chỉ nhận tiền để đảm bảo rằng bạn đang gửi tiền đến địa chỉ chính xác.
 • Bảo mật mạng và xác thực hai yếu tố: Không đăng nhập vào ví Ethereum khi sử dụng mạng wifi công cộng. Tránh truy cập vào các liên kết không rõ nguồn gốc và luôn bảo mật hai yếu tố xác thực (Two-Factor Authentication) cho ví Ethereum của bạn.
 • Sử dụng sàn có hỗ trợ giải quyết sự cố: Một số sàn giao dịch hiện nay có chính sách hỗ trợ người dùng trong việc xử lý các giao dịch lừa đảo. Bạn nên lưu lại hình ảnh và chứng minh giao dịch chuyển tiền và khiếu nại với sàn để được giúp đỡ và giải quyết vấn đề.
Đồng tiền ethereum
Cần nắm một số lưu ý khi đầu tư vào ETH

Trên đây là các thông tin chi tiết để giải thích cho thắc mắc Ethereum là gì? Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn có cài nhìn tổng quan hơn về đồng tiền ảo này, biết được lịch sử hình thành cũng như nguyên lý hoạt động của ETH để biết cách đầu tư một cách an toàn. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ với MFSoft để được tư vấn chi tiết hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *